Nhật Bản và những đồ gốm sứ cổ Nhật Bản

0906619690

  • Đăng ký nhận thông tin KHUYẾN MÃI

Tin nổi bật

Video clip

Nhật Bản và những đồ gốm sứ cổ Nhật Bản

Cuộc sống của con người ngáy càng phát triển con người ta lại muốn tìm về những gì từ xưa cũ, trong đó có thú chơi sưu tầm đồ gốm sứ cổ Nhật Bản. Hãy cùng sứ sạch Thiên An tìm hiểu về gốm sứ Nhật Bản và đồ gốm sứ cổ Nhật Bản nhé!
Hàng nghàn năm trước con người đã nghĩ ra cách chế tạo gốm sứ bằng đất nung để đựng đồ ăn hay phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.gốm sứ Nhật Bản có từ 10000 năm về trước với những sản phẩm bằng đất nung theo khuôn mẫu như cuộn dây thừng, đến khi lúa gạo được trồng nhiều ở Nhật Bản thì sản phẩm gốm đã được cải tiến đã khiến hàng loạt các sản phẩm gốm yayoi ra đời.Ở thời kì này người ta đã biết nung gốm trên sàn gỗ.
 
Ảnh hưởng của gốm sứ Triều Tiên sử dụng bàn xoay trong tạo hình gốm và sử dụng phương pháp nung gốm bằng hầm lò thì gốm của Nhật Bản đã được cải tiến gốm sứ có hình dáng đẹp, chắc chắn, và có thể sản xuất với số lượng lớn.
 
 
Gốm sứ Nhật Bản nổi tiếng với bốn dòng sản phẩm chính như kakiemom, Imari,kutani, Nabeshima
Gốm Nabeshima: Đây là dòng đồ gốm sứ tương đối thuần nhất, với những đặc trưng khác biệt lập, với cốt thai mịn, màu men phủ nghiêng về màu tràm,không quá sáng. Với những sản phẩm được sử dụng hàng ngày với ba màu chủ đạo là đỏ, lục và vàng với màu men tráng tráng tạo nên sự hài hoà về màu sắc trên sản phẩm.
 
Đồ sứ imari có cốt thai kém hơn đồ sứ kakiemom do sứ imari sử dụng nguồn đất sét có lẫn tạp chất nên sản phẩm thường không được tráng men, cốt thai có màu đục hơn sứ kakiemon.Do không được tráng men nên sản phẩm sứ sử dụng các hình ảnh tự nhiên như thực vật, phong cảnh...các hoa văn trang trí phủ kín toàn bộ bề mặt của sứ.Sản phẩm gốm Imari được sử dụng trang trí đồ ăn sao cho hài hòa, sản phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi sự bắt mắt về màu sắc và đa dạng về kiểu dáng.
 
 
Đồ gốm sứ Kitani: thời kì thứ nhất gốm sứ Kitani phát triển và nổi danh khắp Nhật Bản. Thời kì này gốm sứ kitani sử dụng nguồn đất sét có lẫn nhiều tạp chất nên xương gốm chưa được lọc tốt nên có màu trắng đục lẫn với màu đất sét.Màu sắc thời kỳ này cũng không có nhiều nổi bật, màu lam hơi ngả về màu đen, màu đỏ hơi nhuốm đen đặc biệt sản phẩm gốm không được bóng. Kiểu dáng do được nung ở nhiệt độ thấp nên  sản phẩm có kiểu dáng kì dị, đây cũng là nét hấp dẫn của gốm kutani.Họa tiết kutani được vẽ bởi những đường viền lớn không đều nhau, được viền quanh những họa tiết tương phản nhau.
Sứ Kakiemom được chia ra làm ba thời kì. Thời kì thứ nhất; với màu men trắng bóng mờ như màu ngọc đạt đến độ tuyệt hảo. Sản phẩm ở thời kì này được sử dụng với các màu sắc đa dạng như xanh lục, xanh dương,vàng, tím...Thời kỳ thứ hai, sứ Kakiemom khác với thời kỳ thứ nhất, các nghệ nhân đã sử dụng loại cốt thai "bán thấu quang" với những sản phẩm như bát hình vuông, bát hình tròn, bên trong trang trí họa tiết cây tre, cây thông, hoa cúc...Thời kì thứ ba sứ thời kỳ này được các nghệ nhân mang đến gần hơn với trường phái imari. Trải qua thời gian từ một sản phẩm mang dấu ấn riêng thì đồ sứ kakiemom đã được cải tiến sản xuất quy mô hơn và theo quy trình với nhiều người cùng tham gia để hoàn thành sản phẩm.
Ở Việt Nam người ta cũng tìm thấy trong ngôi mộ cổ có niên đại từ thế kỉ 17 18 những sản phẩm gốm sứ cổ của Nhật Bản. Cho thấy sự giao thoa văn hóa của hai nước có từ lâu đời.
 
Như vậy với màu sắc, họa tiết nổi bật, hoa văn trang trí đẹp mắt và giàu tính thẩm mĩ, với dáng vẻ sang trọng, đường nét hoa văn tinh tế thì gốm sứ cổ Nhật Bản được coi là những sản phẩm quý hiếm được những người chơi cổ vật rất yêu thích.
Sau đây là hình ảnh về đồ gốm sứ cổ Nhật Bản:
ấm trà đạo cổ