Cùng tìm hiểu gốm sứ cổ Nhật Bản

0906619690

  • Đăng ký nhận thông tin KHUYẾN MÃI

Tin nổi bật

Video clip

Cùng tìm hiểu gốm sứ cổ Nhật Bản

Nhật Bản-khi nhắc đến chúng ta nghĩ ngay đến một đất nước có nền văn hóa lâu đời từ ngàn xưa, con người nơi đây cần cù, sáng tạo. Với sự giao thoa nền văn hóa Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc gốm của Nhật Bản có thể coi là một sản phẩm tốt nhất thế giới. Hãy cùng sứ sạch Thiên An ngược thời gian để tìm hiểu gốm sứ cổ của Nhật Bản nhé!
 
Hàng nghàn năm trước con người đã nghĩ ra cách chế tạo gốm sứ bằng đất nung để đựng đồ ăn hay phục vụ cho cuộc sống hàng ngày.gốm sứ Nhật Bản có từ 10000 năm về trước với những sản phẩm bằng đất nung theo khuôn mẫu như cuộn dây thừng, đến khi lúa gạo được trồng nhiều ở Nhật Bản thì sản phẩm gốm đã được cải tiến đã khiến hàng loạt các sản phẩm gốm yayoi ra đời.Ở thời kì này người ta đã biết nung gốm trên sàn gỗ.
Ảnh hưởng của gốm sứ Triều Tiên sử dụng bàn xoay trong tạo hình gốm và sử dụng phương pháp nung gốm bằng hầm lò thì gốm của Nhật Bản đã được cải tiến gốm sứ có hình dáng đẹp, chắc chắn, và có thể sản xuất với số lượng lớn.
Vào thời Nara người Nhật người Nhật đã biết dùng men gốm làm từ bột thủy tinh cho ra những sản phẩm có màu sắc mềm mại như chậu, lọ, bình...
Gốm sứ Nhật Bản nổi tiếng với bốn dòng sản phẩm chính như kakiemom, Imari,kutani, Nabeshima
 
Sứ Kakiemom được chia ra làm ba thời kì. Thời kì thứ nhất; với màu men trắng bóng mờ như màu ngọc đạt đến đọ tuyệt hảo. sản phẩm ở thời kì này được sử dụng với các màu sắc đa dạng như xanh lục, xanh dương,vàng, tím...
thời kỳ thứ hai, sứ Kakiemom khác với thời kỳ thứ nhất, các nghệ nhân đã sử dụng loại cốt thai "bán thấu quang" với những sản phẩm như bát hình vuông, bát hình tròn, bên trong trang trí họa tiết cây tre, cây thông, hoa cúc...
 
thời kì thứ ba sứ thời kỳ này được các nghệ nhân mang đến gần hơn với trường phái imari. Trải qua thời gian từ một sản phẩm mang dấu ấn riêng thì đồ sứ kakiemom đã được cải tiến sản xuất quy mô hơn và theo quy trình với nhiều người cùng tham gia để hoàn thành sản phẩm.
 
Đồ sứ imari có cốt thai kém hơn đồ sứ kakiemom do sứ imari sử dụng nguồn đất sét có lẫn tạp chất nên sản phẩm thường không được tráng men, cốt thai có màu đục hơn sứ kakiemon.Do không được tráng men nên sản phẩm sứ sử dụng các hình ảnh tự nhiên như thực vật, phong cảnh...các hoa văn trang trí phủ kín toàn bộ bề mặt của sứ.

Sản phẩm gốm Imari được sử dụng trang trí đồ ăn sao cho hài hòa, sản phẩm được nhiều ngườ ưa chuộng bởi sự bắt mắt về màu sắc và đa dạng về kiểu dáng.
 
Đồ gốm sứ Kitani: thời kì thú nhất gốm sứ Kitani phát triển và nổi danh khắp Nhật Bản. Thời kì này gốm sứ kitani sử dụng nguồn đất sét có lẫn nhiều tạp chất nên xương gốm chưa được lọc tốt nên có màu trắn đục lẫn với màu đất sét.Màu sắc thời kỳ này cũng không có nhiều nổi bật, màu lam hơi ngả về màu đen, màu đỏ hơi nhuốm đen đặc biệt sản phẩm gốm không được bóng. Kiểu dáng do được nung ở nhiệt độ thấp nên  sản phẩm có kiểu dáng kì dị, đây cũng là nét hấp dẫn của gốm kutani.Họa tiết kutani được vẽ bởi những đường viền lớn không đều nhau, được viền quanh những họa tiết tương phản nhau.
Như vậy, những dòng gốm cổ Nhật Bản không chỉ mang tính đa dạng về sản phẩm mà nó cònđược kết hợp màu sắc hài hòa tạo nên sự bắt mắt, bằng những bàn tay khéo léo, tỷ mỉ của người nghệ nhân gốm đã đua sản phẩm gốm Nhật Bản nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn ra thế giới.